รู้ก่อนซื้อแท็บเล็ต

ถ้าคุณกำลังมองหาแท็บเล็ตดี ๆ ราคาประหยัด ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องเป็นแท็บเล็ตแบรนด์ดัง แต่ให้ลองพิจารณาถึงปัจจัยที่สำคัญต่อไปนี้ด

รู้ก่อนซื้อแท็บเล็ต

คุณสมบัติตัวเครื่องสำคัญ

ช่องทางการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต เลือกซื้อแท็บเล็ตสักตัวหนึ่งคุณคง ไม่ได้มองแค่รูปลักษณ์ของเครื่องว่าสวยงามหรือไม่เพียงอย่างเดียว แต่ต้องมอง ถึงประโยชน์การใช้งานเป็นหลัก โดยเฉพาะการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ต้องดูว่า สามารถใช้ 3G หรือ 4G ได้หรือไม่ (ส่วน Wi-Fi น่ะยังไงก็เชื่อมต่อได้อยู่แล้ว) ราคา ของแท็บเล็ตจะถูกจะแพงขึ้นอยู่กับเรื่องนี้ด้วย เช่น ถ้าเครื่องไหนสามารถใช้งาน โทรศัพท์หรือเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านระบบ 3G/4G ได้ด้วย ราคาจะสูงกว่าเครื่อง ที่รองรับ Wi-Fi เพียงอย่างเดียว

หน่วยประมวลผลหรือซีพียู (CPU) เครื่องจะเร็วจะช้าขึ้นอยู่กับซีพียู ปัจจุบันนี้การผลิตซีพียูหรือซิปประมวลผลจะควบรวมไปกับหน่วยประมวลผล กราฟิกหรือ GPU เพื่อให้การแสดงผลภาพดียิ่งขึ้น ซีพียูที่ได้รับความนิยมในขณะ นี้ก็เช่น Allwinner A10 หรือ Allwinner A13, Nvidia Tegra 3 หรือ Nvidia Tegra 4 ส่วนซีพียูที่ควบรวมนำหน่วยประมวลผลกราฟิกมาใช้งานด้วยก็เช่น ARM Mali- 400. ARM Mali-T6xx, PowerVR SGX5xx เป็นต้น

หน่วยความจำชั่วคราวหรือแรม (RAM) แรมมีหน้าที่จัดเก็บข้อมูลไว้ ชั่วคราวเพื่อส่งต่อไปให้ซีพียูประมวลผล หรือรับข้อมูลที่ส่งมาจากซีพียู หลายท่านมักลงลัยว่าทำไมเครื่องจีนแดงถึงมีราคาถูกกว่าเครื่องแบรนด์เนม ผมขอยกตัวอย่างให้เห็นภาพชัดเจนยิ่งขึ้น เครื่องจีนแดงบางเครื่องความเร็วซีพียูเป็นแบบ Dual Core 1.2 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) ในขณะที่ RAM มีเพียง 512 เมกะไบต์ (MB) เมื่อเทียบกับเครื่องแบรนด์เนมบางยี่ห้อที่มีความเร็วซีพียูเท่ากัน แต่ต่างกันที่แรม บางรุ่นมีแรมมาให้ถึง 2 กิกะไบต์ (GB) เพียงเท่านี้ราคาก็ต่างกันแล้ว

บริการหลังการขายและการรับประกัน อันนี้ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญ เพราะทันทีที่ซื้อเครื่องจีนแดงไป ถึงราคาจะถูกแสนถูก แต่หากเกิดมีปัญหาขึ้นแล้ว ไม่รู้ว่าจะหาร้านซ่อมที่ไหนก็คงลำบากพอสมควร ประสบการณ์ส่วนตัวที่ผมเคย เจอก็คือ ซื้อเครื่องไปปรากฏว่าใช้ไม่ถึง 7 วันเครื่องเริ่มรวน ลำโพงดังบางเบาบ้าง พอเอาไปให้ร้านที่ซื้อช่วยจัดการซ่อมหรือเคลมเครื่องใหม่ ทางร้านก็มีอาการงอแง ไม่ยอมซ่อมให้ ทำท่าจะขายเครื่องใหม่ให้อย่างเดียว แบบนี้คงไม่ดีแน่ ดังนั้นควร เลือกซื้อแท็บเล็ตจากร้านที่ไว้ใจได้ ที่สำคัญต้องสอบถามเสมอว่ามีการรับประกัน อย่างไรในกรณีที่เครื่องเสีย

แหล่งข้อมูลสนับสนุน ก่อนจะซื้อแท็บเล็ตสักเครื่องเราควรดูด้วยว่า มีแหล่งข้อมูลอะไรให้ศึกษาหาความรู้หรือเปล่า และเมื่อซื้อมาแล้วเกิดข้อสงสัยเกี่ยว กับการใช้งานหรือเครื่องมีปัญหา เราพอจะหาข้อมูลเบื้องต้นจากแหล่งต่างๆ ได้ หรือไม่ หากแท็ตเล็ตที่สนใจอยู่มีคนใช้มากหน่อย มีเว็บไซต์ที่ให้ข้อมูลหรือพูดคุย กันเรื่องนี้หรือมีหนังสือคู่มือการใช้งานให้เลือกซื้อ ก็น่าจะเป็นเหตุผลให้คุณเลือกซื้อแท็บเล็ตเครื่องนั้นๆ ได้ง่ายขึ้น

แหล่งดาวน์โหลดแอบพลิเคชั่น อันนี้คงต้องขึ้นอยู่กับระบบปฏิบัติการที่ใช้งาน เพราะหากคุณใช้แท็ตเล็ตที่เป็นระบบปฏิบัติการ Android ก็สามารถ เข้าไปดาวน์โหลดแอปได้ที่ Google Play (ในขณะนี้มีแอป 650,000 แอป) ส่วนใครใช้แท็ตเล็ตที่เป็นระบบปฏิบัติการ iOS อย่าง iPad หรือ iPad mini ก็สามารถ เข้าไปโหลดแอปได้ที่ App Store (ในขณะนี้มีแอป 680,000 แอป) เป็นต้น