วิธีเลือกซื้อแทบเล็ตให้คุ้มค่า

ถ้าคุณกำลังมองหาแท็บเล็ตดี ๆ ราคาประหยัด ไม่จำเป็นเสมอไปที่จะต้องเป็นแท็บเล็ตแบรนด์ดัง แต่ให้ลองพิจารณาถึงปัจจัยที่สำคัญต่อไปนี้ด

วิธีเลือกซื้อแทบเล็ตให้คุ้มค่า

   ครั้งหนึ่งผมเคยซื้อเครื่องเล่นดีวีดีราคาถูกมาตัวหนึ่ง ราคาไม่กี่ร้อยบาท แต่ใช้งานได้ไม่ถึงสัปดาห์ถาดใส่แผ่นดีวีดีที่อยู่ในเครื่องก็มีปัญหา ทันทีที่กดปุ่ม เพื่อเปิดถาด ปรากฏว่าถาดเจ้ากรรมของเครื่องเล่นดีวีดีกระเด็นออกมาราวกับ สั่นกระสุนออกจากปลายปืน ตัวถาดใส่แผ่นดีวีดีกระเด็นและพุ่งแรงมาก ดีว่า ไม่โดนหน้า ไม่งั้นได้แผลเป็นแน่ๆ ด้วยเหตุนี้ผมจึงจำฝั่งใจกับคำว่า “จีนแดง” ถ้าเห็นอุปกรณ์อะไรก็ตามที่ผลิตออกมาไม่มีคุณภาพและเสียง่าย ผมที่จะนึกถึง เหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้น

แม้ว่าปัจจุบันนี้เทคโนโลยีจะทันสมัย เครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ เช่น แบตเตอรี่สำรองที่ออกมาจำหน่ายมากมายไม่ว่าจะเป็น แบตสำรอง น่ารัก ความจุไฟเยอะ หรือเมมโมรี่การ์ด ฯลฯ อุปกรณ์พวกนี้คงไม่เสียง่ายดายเหมือนอย่างที่ผมเล่ามา แต่ถ้าคุณจะซื้อหาแท็บเล็ตสักเครื่อง คุณจะมั่นใจได้อย่างไรว่าจะไม่สูญเสียเงินไปฟรีๆ หรอใช้งานไม่คุ้มกับเงินที่จ่าย ออกไป บางคนโชคร้ายไปกว่านั้น ซื้อมาก็เอาไว้ซ่อมมากกว่าจะได้ใช้งาน

ขอบเขตและประโยชน์ในการใช้งาน ถ้าพูดถึงเหตุผลในการซื้อแท็บเล็ต มาใช้งาน เชื่อว่าใครต่อใครคงมีเหตุผลแตกต่างกันไป แต่เรื่องขอบเขตและประโยชน์ ในการใช้งานก็ถือเป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้ เช่น คุณต้องการให้เครื่องสามารถ บันทึกข้อมูลได้เยอะ เล่นเกมหนัก ๆ ได้ ดูหนังได้โดยไม่สะดุด แบบนี้ก็ต้องเลือก แท็บเล็ตที่มีหน่วยความจำสำหรับเก็บข้อมูลมากหน่อย ซีพียูและแรมก็ต้องมีสเป็ก สูงหน่อย ซึ่งก็จะทำให้ราคาของแท็บเล็ตสูงตามไปด้วย เห็นไหมว่าเพียงแค่กำหนด ความต้องการและประโยชน์ที่ต้องการใช้งาน ก็สามารถบอกคุณได้ทันทีว่าของที่ซื้อควรมีคุณสมบัติอย่างไร

งบประมาณที่มีอยู่ มีเงินอยู่เพียง 2,000 - 3,500 บาท แต่อยากได้สเป็ก สูง ๆ แบบ 8 คอร์(Qcta Core) ก็ดูจะห่างไกลจากความเป็นจริง เพราะตัวงบประมาณ กับขีดความสามารถเป็นสิ่งที่อยู่คู่กัน และหากถามว่าราคาขนาดนี้จะซื้อขีดความ สามารถความเร็วในการประมวลผลได้แค่ไหน ผมขอบอกว่าราคานี้น่าจะเหมาะกับ ซีพียูแบบ 2 คอร์ (Dual Core) หรือแบบ 4 คอร์ (Quad Core) เท่านั้น

คุณสมบัติของตัวเครื่อง คุณสมบัติหรือสเป็กของแท็บเล็ตก็มีส่วน สำคัญต่อการตัดสินใจเลือกแท็บเล็ตของเรา คุณสมบัติของตัวเครื่องที่เราควรให้ความสำคัญ

ขนาดของตัวเครื่อง ราคาจะถูกจะแพงขึ้นอยู่กับเรื่องนี้ด้วย หากคุณเลือก แท็บเล็ตที่มีน้ำหนักเบาและหน้าจอใหญ่ ราคาก็จะแพงกว่าเครื่องที่มีหน้าจอเล็ก ยกตัวอย่างเช่น หน้าจอ 7 นิ้วจะมีราคาถูกกว่าหน้าจอ 10.1 นิ้ว ในความเข้าใจ ของผู้ใช้งานทั่วไปแล้วการดูขนาดของเครื่องวัดกันที่ขนาดหน้าจอ แต่จริงๆ แล้ว เป็นสิ่งที่ยังเข้าใจไม่ถูกต้องทั่งหมด รายละเอียดเรื่องนี้ผมจะขอกล่าวอีกครั้งในหัว เรื่อง “สเป็กของตัวเครื่อง”